“กอบกาญจน์” สรุปตัวเลขรายได้ท่องเที่ยวปี 58 ทะลุเป้า 2.23 ล้านล้านบาท | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > “กอบกาญจน์” สรุปตัวเลขรายได้ท่องเที่ยวปี 58 ทะลุเป้า 2.23 ล้านล้านบาท

“กอบกาญจน์” สรุปตัวเลขรายได้ท่องเที่ยวปี 58 ทะลุเป้า 2.23 ล้านล้านบาท

“กอบกาญจน์” สรุปตัวเลขรายได้ท่องเที่ยวปี 58 ทะลุเป้า 2.23 ล้านล้านบาท ปี 59 ชูตลาดอาเซียนเบอร์ 1-ปั้นตลาดคนมีตังค์ เล็งเพิ่มตัวเลือกแพ็กเกจรองรับนักท่องเที่ยวงบน้อย-ตั้งรับเศรษฐกิจจีนถดถอย

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558 ครั้งที่ 1/2559 ว่า วันนี้เป็นการสรุปผลการดำเนินงานการท่องเที่ยววิถีไทยในปี 58 และส่งต่อให้คณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี สานต่อในปี 59 และหวังว่าจะสามารถต่อเนื่องไปถึงปี 60 ด้วย

ทั้งนี้ ในปี 59 จะมีการออกแคมเปญ 12 เมืองใหม่ เพิ่มขึ้นจาก 12 เมืองต้องห้ามพลาด โดยเป็นเมืองใหม่บริเวณติดกับ 12 เมืองแรก เพื่อสร้างความเชื่อมโยงให้นักเที่ยวเที่ยวเข้ามาพำนักมากและนานขึ้น โดยตั้งเป้าเพิ่มมิติให้นักท่องเที่ยวใช้จ่ายเพิ่ม

สำหรับการดำเนินงานการท่องเที่ยววิถีไทยปี 58 ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยตัวเลขรายได้จากการท่องเที่ยวมูลค่า 2.23 ล้านล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 2.21 ล้านล้านบบาท คิดเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 1.44 ล้านล้านบาท จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 29.88 ล้านคน สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 28.8 ล้านคน สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางมา 138.8 ล้านคนครั้ง มีรายได้หมุนเวียนในประเทศ 7.9 แสนล้านบาท

ในปี 59 ถึงแม้ปัจจัยจากเศรษฐกิจจีนจะเริ่มถดถอย แต่ได้บริหารจัดการความเสี่ยงในปี 59 โดยเน้นนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศอาเซียนเป็นตลาดเบอร์หนึ่ง และตลาดยุโรป รวมถึงรัสเซียซึ่งมีแนวโน้มดีขึ้น ขณะเดียวกันเตรียมปั้นตลาดใหม่ เช่น สาธารณรัฐเช็ก คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน เพราะรายได้ของประชากรสูง

ปีนี้นักท่องเที่ยวกลุ่มอาเซียนเดินทางมาเที่ยวประมาณ 7 ล้านคน ใกล้เคียงกับนักท่องเที่ยวชาวจีน ดังนั้นนักท่องเที่ยวกลุ่มอาเซียนจึงมีโอกาสเติบโตมากขึ้นแน่นอน เพราะเป็นกลุ่มที่มีรายได้ปานกลางเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ แม้ว่าเศรษฐกิจจีนจะเข้าสู่ภาวะถดถอยแต่ยังมั่นใจว่านักท่องเที่ยวชาวจีนจะไม่ลดลงจากปี 58 ที่ 7 ล้านคน เนื่องจากประสบการณ์เศรษฐกิจรัสเซียตกต่ำ ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาทุกปี หรือกรณีเศรษฐกิจกรีซและยุโรป จำนวนนักท่องเที่ยวไม่ลดลง เพราะต้นทุนของการท่องเที่ยวในไทยยังอยู่ในระดับเหมาะสม

อย่างไรก็ดีต้องทำโปรดักส์หลากหลาย โดยการเตรียมแพ็กเกจท่องเที่ยวเพื่อรองรับกำลังทรัพย์ที่น้อยลง เช่น ลดจำนวนวันในการพำนักจาก 7 วัน เหลือ 5 วัน จากโรงแรม 5 ดาว ลดลงเหลือ 4-3 ดาว

ที่มา:ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Comments

comments