ความต้องการเครื่องบินทั่วโลกพุ่ง แอร์บัสชี้”เอเชียแปซิฟิก”เติบโตสุด | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > ความต้องการเครื่องบินทั่วโลกพุ่ง แอร์บัสชี้”เอเชียแปซิฟิก”เติบโตสุด

ความต้องการเครื่องบินทั่วโลกพุ่ง แอร์บัสชี้”เอเชียแปซิฟิก”เติบโตสุด

“แอร์บัส” ชี้แนวโน้มความต้องการเครื่องบินทั่วโลกยังพุ่งกระฉูด แต่ละปีตลาดต้องการเครื่องบินใหม่กว่า 1.2 หมื่นลำ เผยภูมิภาค “เอเชีย-แปซิฟิก” ยังคงแข็งแกร่งสุด พร้อมขึ้นเป็นผู้นำด้านความต้องการเครื่องบินใหม่ในอีก 20 ปีข้างหน้า

นายฟาบริซ เบรจิเย่ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายจอห์น ลีฮีย์ ประธานบริหารฝ่ายปฏิบัติการลูกค้าสัมพันธ์ของแอร์บัส บริษัทผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลก เปิดเผยว่า แนวโน้มความต้องการเครื่องบินจากทุกภูมิภาคทั่วโลกยังสูงต่อเนื่อง โดยเฉพาะภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกที่ยังคงเป็นตลาดที่แข็งแกร่งที่สุด ทั้งนี้ แอร์บัสคาดว่าภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกจะเป็นผู้นำด้านความต้องการเครื่องบินใหม่อย่างต่อเนื่องในช่วง 20 ปีข้างหน้า

โดยในปี 2558 ที่ผ่านมาแอร์บัสได้รับคำสั่งซื้อเครื่องบินทั้งสิ้น 421 รายการ จากสายการบินและผู้ให้บริการเช่าเครื่องบิน 17 ราย ในภูมิภาค คิดเป็น 39% ของรายการสั่งซื้อทั้งหมดจำนวน 1,080 ลำทั่วโลก

นอกจากนี้ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา แอร์บัสยังได้ส่งมอบเครื่องบินลำใหม่จำนวน 232 ลำ ให้แก่ผู้ประกอบการ 40 ราย ทั่วทั้งภูมิภาค และยังทำการส่งมอบโดยตรงหรือผ่านบริษัทผู้ให้เช่าเครื่องบิน โดยจำนวนนี้คิดเป็น 44% ของยอดการส่งมอบของบริษัทในปีที่ผ่านมาที่มีอยู่ทั้งหมด 635 ลำ

“ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราได้ทำให้ตำแหน่งของแอร์บัสมั่นคงขึ้นด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพที่มีอย่างครอบคลุมและหวังว่าทิศทางจะดีอย่างต่อเนื่องในปีต่อๆไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดเครื่องบินลำตัวกว้างที่เครื่องบิน เอ 350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ได้สร้างมาตรฐานใหม่ในประเภทเครื่องบินที่มีความจุ 300-400 ที่นั่ง”

นายจอห์น ลีฮีย์ ยังคาดการณ์สำหรับภูมิภาคนี้ด้วยว่า ประมาณการเดินทางของผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น 5.6% ในแต่ละปีนั้นจะทำให้ความต้องการเครื่องบินใหม่มีจำนวน 12,800 ลำ ซึ่งมีมูลค่ากว่า2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 40% ของความต้องการเครื่องบินใหม่ทั่วโลกในอีก 20 ปีข้างหน้า ที่มีจำนวนอยู่ที่ 32,600 ลำ

“ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกนั้นยังคงจะมีการเติบโตที่แข็งแกร่งกว่าทุกภูมิภาคในโลก ในขณะที่มีผู้คนขึ้นเครื่องบินมากขึ้นและบ่อยขึ้น” นายจอห์น ลีฮีย์ กล่าว

นายจอห์น ลีฮีย์ กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาแอร์บัสได้รับบันทึกสถิติให้เป็นผู้นำส่วนแบ่งตลาดของยอดขายในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ทั้งตลาดเครื่องบินทางเดินเดี่ยวและเครื่องบินลำตัวกว้าง ซึ่งเห็นได้ว่าเครื่องบินตระกูล เอ320 นั้นมียอดการสั่งซื้อคิดเป็น 64% ของประเภทเครื่องบินทางเดินเดี่ยว

ในขณะที่เครื่องบินลำตัวกว้างของแอร์บัสอย่าง เอ330 เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี และเอ380 มียอดคำสั่งซื้อรวมกันคิดเป็น 56% ของการสั่งซื้อเครื่องบินลำตัวกว้างทั้งหมดในช่วงเวลาดังกล่าว

 

updated: 23 ก.พ. 2559 เวลา 12:40:44 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Comments

comments