จ่อสอบภาษีย้อนหลังท่องเที่ยวส่อนอมินี ดันเชียงใหม่-กระบี่ นำร่องแก้อุบัติเหตุ | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > จ่อสอบภาษีย้อนหลังท่องเที่ยวส่อนอมินี ดันเชียงใหม่-กระบี่ นำร่องแก้อุบัติเหตุ

จ่อสอบภาษีย้อนหลังท่องเที่ยวส่อนอมินี ดันเชียงใหม่-กระบี่ นำร่องแก้อุบัติเหตุ

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ใช้เชียงใหม่-กระบี่ ต้นแบบเร่งแก้ปัญหาอุบัติเหตุนักท่องเที่ยว ระบุ 2 เดือนต้องเห็นผล หารือพาณิชย์-คลังจับตาธุรกิจท่องเที่ยวเป็นพิเศษ หวั่นนอมินี ชี้หากต้องสงสัยจะสอบภาษีย้อนหลัง

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุม เรื่องการรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ว่าที่ประชุมมีมติใช้จังหวัดกระบี่และเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุกับนักท่องเที่ยวมากที่สุด เป็นพื้นที่นำร่องในการแก้ปัญหา โดยมอบหมายให้ผู้ว่าราชการทั้ง 2 จังหวัด เป็นหัวหน้าทีมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ปัญหาให้เห็นผลภายใน 2 เดือนนับจากนี้ ก่อนจะขยายผลไปยังจังหวัดอื่น เพราะที่ผ่านมาหลายหน่วยงานเห็นตรงกันคือ ยังไม่รู้ถึงต้นตอของปัญหาที่แท้จริงอยู่ตรงไหน กฎหมายที่มีอยู่ยังไม่มีการบังคับใช้อย่างเคร่งครัด จึงเห็นว่าต้องมีจังหวัดนำร่องประสานงานกับหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่ เพื่อแก้ปัญหาให้ได้

“จะเห็นได้ว่าอุบัติเหตุของนักท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมา เกิดขึ้นหลายครั้งมาก หากเป็นอุบัติเหตุทางทะเลส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่จังหวัดกระบี่ โดยเกิดขึ้นถึง 3 ครั้ง เพียงแค่ไม่ถึง 2 เดือนของปี 2559 ขณะที่อุบัติเหตุทางรถยนต์มักเกิดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดทางขึ้นภูเขา ขณะเดียวกันข้อมูลจากสำนักมาตรฐาน สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พบว่าในปี 2558 นักท่องเที่ยวต่างชาติเสียชีวิต 83 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ถึง 54% โดยเป็นการประสบอุบัติเหตุทางถนน 34 ราย ทางน้ำ 9 ราย โรคประจำตัว 6 ราย ฆ่าตัวตาย 4 ราย นอกจากนี้ ยังพบปัญหานักท่องเที่ยวร้องเรียน เรื่องแท็กซี่สุวรรณภูมิ ซึ่ง 95% จะเป็นปัญหาที่เกิดจากผู้โดยสารที่ใช้บริการจากที่ทางสนามบินจัดไว้ให้ แต่กลับเก็บค่าโดยสารแพงเกินความจริง แท็กซี่พาอ้อม กิริยาไม่สุภาพ เป็นต้น” นายพงษ์ภาณุกล่าว และว่า นอกจากนี้ ได้ประสานกับกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาชาวต่างชาติทำธุรกิจโดยให้คนไทยถือหุ้นแทนการ หรือนอมินี โดยกระทรวงพาณิชย์ระบุว่าจะลงไปตรวจสอบธุรกิจที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นพิเศษ พร้อมกับการประสานกับกระทรวงการคลัง ในการตรวจสอบภาษีย้อนหลังบริษัทที่น่าสงสัยด้วย

นายพงษ์ภาณุกล่าวว่า การเกิดอุบัติเหตุกับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก มีส่วนทำให้การจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย โดยเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม ออกมาอย่างค้านสายตา เพราะในด้านของประเทศที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวไทยถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 35 แต่สำหรับประเด็นเรื่องความปลอดภัยไทยกลับอยู่ลำดับสูงกว่า 130 จากทั้งหมด 141 ประเทศ และถือว่าอยู่ท้ายสุดในกลุ่มประเทศอาเซียน ทั้งที่เป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาในอันดับต้น เป็นประเทศที่การท่องเที่ยวสูงกว่าพม่า กัมพูชา ประเด็นเหล่านี้ ต้องเร่งหารือและแก้ไขปัญหาต่อไป

ที่มา : มติชนออนไลน์

Comments

comments