ดันท่องเที่ยวเสาหลักบูมเศรษฐกิจ ตั้งเป้าปี′61 ฟันรายได้ 3 ล้านล. | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > ดันท่องเที่ยวเสาหลักบูมเศรษฐกิจ ตั้งเป้าปี′61 ฟันรายได้ 3 ล้านล.

ดันท่องเที่ยวเสาหลักบูมเศรษฐกิจ ตั้งเป้าปี′61 ฟันรายได้ 3 ล้านล.

2 บิ๊กท่องเที่ยวประสานเสียง “ท่องเที่ยว” เสาหลักสำคัญขับเคลื่อน ศก.ไทยปี”59 “กอบกาญจน์” รมว.ท่องเที่ยวฯ ลั่นแนวโน้มยังแข็งแกร่ง พร้อมขับเคลื่อน 5 แผนงานหลัก คาดปีนี้รายได้ 2.3 ล้านล้าน หลังจากปี”58 ทำรายได้ที่ 14.8% ของจีดีพี ด้าน “ยุทธศักดิ์” ผู้ว่าการ ททท. สั่งรุกหนักทั้งตลาดต่างประเทศ-ในประเทศ ตั้งเป้าปี”61 รายได้ 3 ล้านล้าน

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ยังเชื่อมั่นภาคธุรกิจท่องเที่ยวเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยปีนี้ หลังจากตัวเลขการขยายตัวของภาคธุรกิจท่องเที่ยวปี 2558 ที่ผ่านมาที่คาดว่าจะมีรายได้รวมอยู่ที่ 2.21 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเป้าเดิม 10,000 ล้านบาท มาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1.42 ล้านล้านบาท ประมาณ 30 ล้านคน และตลาดไทยเที่ยวไทย 0.79 ล้านล้านบาท คิดเป็น 14.8% ของจีดีพีประเทศและเชื่อว่าปีนี้ประเทศไทยจะมีรายได้รวม 2.3 ล้านล้านบาท หรือ 32 ล้านคน และเพิ่มเป็น 2.6 ล้านล้านบาทในปี 2560

นางกอบกาญจน์กล่าวว่า แผนดำเนินงาน 5 ส่วนหลัก 1.ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวไทยปี 2558-2560 อย่างต่อเนื่อง 2.ดูแลนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้มข้น 3.การสื่อสารถึงสถานการณ์การเมืองอย่างเหมาะสม 4.ขยายตลาดนักท่องเที่ยวยุโรปมากขึ้น และ 5.สร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว

นางกอบกาญจน์ย้ำว่า ปี 2559-2560 เป็นช่วงที่ได้เห็นการทำงานด้านยุทธศาสตร์เขตพัฒนาการท่องเที่ยวทั้ง 8 คลัสเตอร์อย่างชัดเจน เป็นรูปธรรม ลงลึกในแต่ละพื้นที่มากขึ้น เบื้องต้นมีแนวคิดตั้งกรมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวขึ้นมา เพื่อพัฒนามิติเศรษฐกิจท่องเที่ยวสู่ท้องถิ่นและเชื่อมโยงในระดับคลัสเตอร์ เนื่องจากสภาพปัจจุบัน หน่วยงานที่ดูแลด้านการท่องเที่ยว อาทิ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด สำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ดูแลในส่วนจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียงเท่านั้น ยังไม่ครอบคลุมจำนวนจังหวัดในแต่ละคลัสเตอร์

“หากตั้งกรมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวได้จะถือเป็นการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของกระทรวงในรอบ 9 ปี ”

เช่นเดียวกับนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาพรวมธุรกิจท่องเที่ยวของไทยยังอยู่ในแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดย ททท.มีเป้าหมายสร้างรายได้จากภาคท่องเที่ยวในปี 2559 ไว้ที่ 2.3 ล้านล้านบาท หรือมีนักท่องเที่ยว 36 ล้านคน และเพิ่มเป็น 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2560 หรือมีนักท่องเที่ยวราว 43 ล้านคน จากนั้นเพิ่มเป็น 51.8 ล้านคนในปี 2561 และสร้างรายได้รวมที่ 3 ล้านล้านบาท หรือขยายตัวเพิ่มขึ้นปีละราว 20%

ทั้งนี้ ททท.มีแผนเพิ่มสำนักงานในต่างประเทศอีกหลายแห่ง อาทิ แคนาดา, ตุรกี, แอฟริกาใต้, เมืองวลาดิวอสต็อก ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ทางทิศตะวันออกของประเทศรัสเซีย ฯลฯ โดยตลาดใหม่ ๆ เหล่านี้จะช่วยเพิ่มฐานตลาดนักท่องเที่ยวใหม่ ๆ อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในกรณีที่ตลาดหลักมีปัญหาด้วย

ขณะที่ตลาดในประเทศ ททท.มีเป้าหมายต้องการเพิ่มรายได้ให้มีมูลค่าถึง 1 ล้านล้านบาทในอีก 2 ปีหน้า หรือภายในปี 2560 โดยได้ขอตั้งสำนักงานท่องเที่ยวในประเทศเพิ่ม 6 แห่ง รวมเป็น 41 แห่ง เพื่อให้สามารถวางแผนกลยุทธ์การตลาดและตอบสนองนโยบายเรื่องการส่งเสริมโลคอลทัวริซึ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา:ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Comments

comments