ดันเอกชนเปิดบริษัทซื้อขายออนไลน์หนุนทัวริสซึ่มเกตเวย์ | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > ดันเอกชนเปิดบริษัทซื้อขายออนไลน์หนุนทัวริสซึ่มเกตเวย์

ดันเอกชนเปิดบริษัทซื้อขายออนไลน์หนุนทัวริสซึ่มเกตเวย์

2016-05-24_14-41-27

“รมว.กอบกาญจน์” เดินหน้าโครงการ “ทัวริสซึ่มเกตเวย์” 1 ใน 11 แผนงาน ควิกวินของคณะทำงานประชารัฐท่องเที่ยว เผยให้ภาคเอกชนร่วมกันตั้งบริษัทซื้อขายออนไลน์ หวังเพิ่มโอกาสขายกลุ่มผู้ประกอบการรายเล็ก-กลาง รับเทรนด์กลุ่มเอฟ.ไอ.ที.โตต่อเนื่อง พร้อมหนุนรายได้เที่ยวไทย

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการสร้างเว็บไซต์ฐานใหญ่ด้านข้อมูลการท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวไทย (ทัวริสซึ่มเกตเวย์) หลังประชุมร่วมกับภาคเอกชน ภายใต้คณะทำงานสานพลังประชารัฐด้านท่องเที่ยวและไมซ์ว่า ล่าสุดได้ข้อสรุปแล้วและให้สมาคมภาคเอกชนในคณะทำงานสานพลังประชารัฐฯรวมตัวกันจัดตั้งบริษัทเพื่อดำเนินธุรกิจจองและซื้อขายสินค้าท่องเที่ยวออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ดังกล่าว

โดยเป้าหมายหลักของโครงการทัวริสซึ่มเกตเวย์คือมุ่งเพิ่มโอกาสการขายแก่ธุรกิจท่องเที่ยวไทยโดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมให้เข้าถึงช่องทางการขายออนไลน์ระดับประเทศเนื่องจากสถานการณ์ตลาดท่องเที่ยวปัจจุบันยังพึ่งพาเว็บไซต์ซื้อขายสินค้าท่องเที่ยวของต่างชาติ ทำให้รายได้หมุนเวียนในประเทศเพียง 60-80% เท่านั้น

“หากโครงการนี้สำเร็จ จะเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างมาก ผู้ประกอบการสามารถนำเสนอข้อมูล พร้อมเชื่อมต่อช่องทางเสนอขายโดยตรงต่อนักท่องเที่ยว และช่วยหนุนรายได้ท่องเที่ยวหมุนเวียนเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้น”

นางกอบกาญจน์กล่าวว่า ระหว่างที่สมาคมต่าง ๆ ร่วมกันจัดตั้งบริษัท กระทรวงการท่องเที่ยวฯจะเข้าไปมีบทบาทในการพัฒนาข้อมูลด้านการท่องเที่ยว มุ่งบูรณาการเว็บไซต์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เรื่องการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร รวมถึงการเพิ่มความสามารถในการวิเคราะห์ความต้องการนักท่องเที่ยว สามารถอ่านแนวโน้มเพื่อนำเสนอบริการที่ตรงความต้องการได้ในครั้งต่อ ๆ ไป

พร้อมทั้งเสนอตัวช่วยจัดการเส้นทางท่องเที่ยวตามความต้องการ และสอดรับกระแสการเติบโตของนักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง (เอฟ.ไอ.ที.) ซึ่งนิยมหาข้อมูลท่องเที่ยวผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันท่องเที่ยวไทยมีเอฟ.ไอ.ที.อยู่ 70% และมีแนวโน้มเพิ่มเป็น 80% ใน 2-3 ปีข้างหน้า

“คาดว่าจะปรับปรุงเว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐแล้วเสร็จในช่วงปลายปีนี้ พร้อมเชื่อมต่อระบบการจองสินค้าท่องเที่ยวออนไลน์ที่ภาคเอกชนจัดทำขึ้นได้ทันที โดยภาคเอกชนเองได้เตรียมเจรจากับบริษัทไมโครซอฟท์ เพื่อประเมินขนาดโครงการและงบประมาณที่จำเป็นในการลงทุน”

นางกอบกาญจน์ยังกล่าวถึงสถานการณ์ตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยว่าตั้งแต่วันที่1มกราคม-24เมษายนที่ผ่านมามีจำนวน11.11 ล้านคน ขยายตัว 13.84% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ก่อให้เกิดรายได้จากนักท่องเที่ยว 563,275 ล้านบาท เติบโต 17.81% หากนับเฉพาะช่วงวันที่ 1-24 เมษายน มีนักท่องเที่ยว 2.07 ล้านคน เพิ่มขึ้น 7.1% สร้างรายได้ 9.9 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.37% ส่วนตลาดนักท่องเที่ยวคนไทยก็ยังมั่นใจว่าจะเติบโตตามเป้า 144 ล้านคน/ครั้ง รายได้ 8 แสนล้านบาท ดันรายได้รวมถึง 2.4 ล้านล้านบาท

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวฯยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯได้เตรียมเปิดโครงการ “สุดยอดเส้นทางท่องเที่ยวของประเทศไทย” โดยเส้นทางดังกล่าวจะพิจารณาคัดเลือกเส้นทางท่องเที่ยวที่เป็นจุดแข็ง หรือจุดขาย ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญา หรือวิถีชีวิตชุมชนใหม่ ๆ คลัสเตอร์ละ 2 เส้นทาง รวมเป็น 16 เส้นทาง จากนั้นคณะกรรมการคัดเลือกเส้นทางสุดยอดของแต่ละคลัสเตอร์ในวันที่ 4 พฤษภาคม และประกาศผล 24 พฤษภาคมนี้ ทั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อประชาสัมพันธ์ระดับชาติ กระตุ้นให้คนไทยเที่ยวไทยมากยิ่งขึ้น ในภาวะเศรษฐกิจที่คนไทยควรช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ

updated: 04 พ.ค. 2559 เวลา 09:30:30 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1462166472

Comments

comments