ททท.ชี้ต่างชาติหอบเงินเที่ยวตรุษจีนทะลัก ขับรถข้ามพรมแดนมาแรง | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > ททท.ชี้ต่างชาติหอบเงินเที่ยวตรุษจีนทะลัก ขับรถข้ามพรมแดนมาแรง

ททท.ชี้ต่างชาติหอบเงินเที่ยวตรุษจีนทะลัก ขับรถข้ามพรมแดนมาแรง

นักท่องเที่ยวต่างชาติ ทะลักเข้าไทยเที่ยวตรุษจีน ผ่านสนามบินเพิ่มขึ้น ขณะที่ คนจีนแห่มาทั้งทางอากาศและรถยนต์ ผ่านด่านเชียงของ 4,000 คัน ททท.ขอหารือซีเอ็นทีเอ รับทราบปัญหาอุปสรรคของทัวร์จีน ที่คาดปีนี้จะมาเที่ยวไทย 10 ล้านคน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยในช่วงตรุษจีนว่า นักท่องเที่ยวที่เข้ามาช่วงนี้ดีกว่าที่คิดไว้ เช่น สนามบินดอนเมือง วันที่ 1-7 ก.พ. ได้รับรายงานว่าเพิ่มขึ้น 13% เช่นเดียวกับสนามบินสุวรรณภูมิ นอกจากความนิยมเมืองไทยส่วนตัวแล้ว ภาพยนตร์จีนเรื่อง ดีเทคทีฟ ไชน่าทาวน์ ที่กำลังได้รับความนิยมจากคนจีนขณะนี้ ถือเป็นแรงสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวเดินทางตามรอยภาพยนตร์มาเที่ยวเมืองไทยมากขึ้น

“กระแสของรัฐบาล ประเทศต่างๆ หันมาให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะเป้าหมายตลาดจีน ไม่น่าเป็นห่วง ปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจีนมาเมืองไทย 7.93 ล้านคน สูงเป็นอันดับ 1 ตามด้วยไปเที่ยวเกาหลีใต้ 6 ล้านคน สิ่งที่จะรักษาจำนวนนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเป้าหมายนักท่องเที่ยวคือคุณภาพ ตนจะหารือกับองค์การส่งเสริมท่องเที่ยว (ซีเอ็นทีเอ) ของจีน เพื่อรับทราบปัญหา อุปสรรคต่างๆ ของนักท่องเที่ยว เพื่อวางแผนแก้ไข ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว”

นางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้าน ตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ ททท. กล่าวว่า ช่วงตรุษจีน ด่านเชียงของ จังหวัดเชียงราย เป็นด่านที่มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางผ่านมาทางรถยนต์มากที่สุด คาดว่า ปีนี้จะเดินทางมาถึง 4,000 คัน มีนักท่องเที่ยว 16,000 คน ททท.กังวลเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ที่เดินทางผ่านมาทางเส้นทางรถยนต์ เพราะมักไม่ได้ทำการประกันภัยการท่องเที่ยว อีกทั้งไม่รู้กฎจราจรที่แตกต่างกัน จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวทางรถยนต์ แต่ให้มาพร้อมกับบริษัททัวร์ เพราะจะมีบริษัทดูแลทั้งต้นทางและปลายทาง

น.ส.วรรณสิริ โมรากุล รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทยผ่านด่านเชียงของปีนี้ มีโอกาสเติบโตกว่าเท่าตัวจากปีก่อน หลังการเปิดสะพานมิตรภาพแห่งที่ 4 เมื่อปี 2556 สังเกตได้จากสถิติตลอดทั้งปี 2558 ชาวจีนเข้ามาทางด่านเชียงของ 43,555 คน จากยานพาหนะ 9,248 คัน คิดเป็นการเพิ่มกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับตลอดทั้งปี 2557 ที่มีรถยนต์เข้ามา 5,419 คัน นักท่องเที่ยว 31,418 คน ส่วนใหญ่มาจากมณฑลคุนหมิง

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้ เอ็กซ์เพรส จำกัด กล่าวว่า ปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาในไทยถึง 10 ล้านคน โดย เฉลี่ยที่ 850,000 คนต่อเดือน

นางมนฤดี เกตุพันธุ์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า วันที่ 25 ม.ค.-26 ก.พ.นี้ จะมีเที่ยวบินที่เข้ามาใช้บริการสนามบินภูเก็ตเพิ่มขึ้น อีก 29 เที่ยวบิน ซึ่งมาจากจีน อาทิ สายการบินไชน่า เซาท์เทิร์น จำนวน 18 เที่ยวบิน โดยมีจำนวนผู้โดยสาร 4,286 คน สำหรับสนามบินภูเก็ต มีผู้ใช้บริการวันละ 50,000 คน

นายกฤติยา ก้อนทอง รองผู้อำนวยการ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ในเทศกาลตรุษจีน คาดว่าจะมีคนมาใช้บริการเพิ่มขึ้นเป็น 30,000 คนต่อวัน และวันที่ 1-20 ก.พ.จะมีเที่ยวบินจากจีนเพิ่มขึ้นอีก 116 เที่ยวบิน คาดว่ามีผู้โดยสาร 20,000 คน.

ที่มา: หนังสือไทยรัฐฉบับพิมพ์ 

Comments

comments