ททท.ผนึกเจโทรชูโมเดลญี่ปุ่น ดันท่องเที่ยว”เชิงอุตฯ-เกษตร” | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > ททท.ผนึกเจโทรชูโมเดลญี่ปุ่น ดันท่องเที่ยว”เชิงอุตฯ-เกษตร”

ททท.ผนึกเจโทรชูโมเดลญี่ปุ่น ดันท่องเที่ยว”เชิงอุตฯ-เกษตร”

14599543691459954552m

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ตามที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวและการลงทุนใน ธุรกิจท่องเที่ยวร่วมกันไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ขณะนี้ ททท.และเจโทรได้เดินหน้าผลักดันและส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่าง 2 ประเทศอย่างต่อเนื่อง

โดยจัดสัมมนา “Industrial and Agriculture Tourism” เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ให้กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว การค้า การลงทุนของไทยในการส่งเสริมศักยภาพและส่งเสริมการท่องเที่ยวในแหล่ง อุตสาหกรรมและการท่องเที่ยวเชิงเกษตร รวมถึงความรู้เกี่ยวกับโอกาสในการทำธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น

“เราจะนำโมเดลการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอุตสาหกรรมและการเกษตรของญี่ปุ่นมา ใช้ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศของไทย ให้มีจุดขายและเป็นรูปธรรมเพิ่มมากขึ้น และทำให้คนรู้จักประเทศไทยในมุมมองใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น ตอนนี้เราได้ผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวเชิงอุตสาหกรรมและการเกษตรจาก ฮอกไกโดมาร่วมสำรวจแหล่งท่องเที่ยวของไทย เพื่อนำมากระตุ้นการท่องเที่ยวของไทยแล้ว” นายยุทธศักดิ์กล่าว

ขณะ เดียวกัน ทาง ททท.ได้สั่งการให้สำนักงาน ททท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการสำรวจแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพในการ ส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอุตสาหกรรมและการเกษตร เพื่อจัดทำเป็น Thailand Industrial Tour-ism Map 1 จังหวัด 1 อุตสาหกรรม เพื่อนำมาทำแผนที่ท่องเที่ยวต่อไป คาดว่าจะสรุปได้ภายในปีนี้และเชื่อว่าจะเป็นอีกโมเดลหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นการ ท่องเที่ยวภายในประเทศได้ไม่ต่ำกว่า 10%

ด้านนายมาซายาสึ โฮซุมิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO Bangkok) กล่าวเสริมว่า การท่องเที่ยวเชิงอุตสาหกรรมและการเกษตรของญี่ปุ่นนั้นได้รับความสนใจอย่าง มากจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยจากสถิติในปี 2012 พบว่า ญี่ปุ่นมีนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 8.4 แสนคน และเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าในปี 2015 ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 19.7 ล้านคน ขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 47% และล่าสุดรัฐบาลญี่ปุ่นได้ปรับเป้านักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มเป็น 40 ล้านคนในปี 2020 (จากเดิม 20 ล้านคน) และเพิ่มเป็น 60 ล้านคนภายใน 10 ปีข้างหน้า หรือมีมูลค่ารายได้รวมประมาณ 4.5 ล้านล้านบาทภายในปี 2030

updated: 06 เม.ย 2559 เวลา 21:52:23 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1459954369

 

Comments

comments