น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอันดับ 2 ของประเทศน้ำแห้งขอดครั้งประวัติศาสตร์ | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอันดับ 2 ของประเทศน้ำแห้งขอดครั้งประวัติศาสตร์

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอันดับ 2 ของประเทศน้ำแห้งขอดครั้งประวัติศาสตร์

อึ้ง! น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอันดับ 2 ของประเทศน้ำแห้งขอดครั้งประวัติศาสตร์

กาญจนบุรี – อึ้ง! น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น 3 ใน 7 ชั้นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังกาญจนบุรี อันดับ 2 ของประเทศ น้ำแห้งขอดครั้งประวัติศาสตร์ หัวหน้าอุทยานฯ เผยแห้งมานานร่วมครึ่งเดือน สาเหตุคาดว่าเกิดจากวิกฤตภัยแล้ง ทำป่าต้นน้ำบนเทือกเขากะลาแห้งขอด

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (17 ก.พ.) นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า สำหรับน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีความสวยงามเป็นอันดับ 2 รองจากน้ำตกเอราวัณ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น มีทั้งหมด 7 ชั้น มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป ประกอบด้วย ชั้นที่ 1 ดงว่าน ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น ชั้นที่ 3 วังหน้าผา ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว ชั้นที่ 5ไหลจนหลง ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ ชั้นที่ 7 ร่มเกล้า โดยน้ำตกแต่ละชั้นมีความสูงลดหลั่นกันทอดยาว และไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ โดยต้นน้ำไหลมาจากเทือกเขากะลา ซึ่งเป็นเทือกเขาที่มีสภาพเป็นป่าดิบเขาแล้ง

ตั้งแต่ตนย้ายมาเป็นหัวหน้าอุทยานฯ แห่งนี้ก็หลายปีไม่เคยปรากฏพบมาก่อนเลยว่า ปริมาณของน้ำจะเคยแห้งขอดเช่นนี้มาก่อน และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ ต่างก็ไม่เคยเกิดสภาพเช่นนี้มาก่อนเช่นกัน สำหรับน้ำตกที่แห้งขอดแบบไม่มีน้ำให้เห็นเลย ประกอบด้วย น้ำตกชั้นที่ 3 วังหน้าผา ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว และ และชั้นที่ 5 ไหลจนหลง ส่วนน้ำตกชั้นอื่นๆ ยังมีน้ำอยู่แต่ไม่มากนัก และจากสภาพยังคงไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวมากนัก สำหรับต้นน้ำที่ไหลลงสู่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมาจากเทือกเขากะลา อยู่ห่างออกไปประมาณ 15 กิโลเมตร

ส่วนสาเหตุคาดว่าคงเกิดจากช่วงฤดูฝนที่ผ่านมามีปริมาณน้ำฝนตกลงมาน้อยมาก กอปรกับอากาศในพื้นที่ค่อนข้างแปรปรวน ร้อนอบอ้าวถึงร้อนจัด ทำให้ต้นไม้ที่อยู่บนเทือกเขาอาจจะแห้งตาย จึงไม่สามารถดูดซึมซับน้ำเอาไว้ได้ เมื่อป่าต้นน้ำแห้งขอดจึงทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำในน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แห้งขอดไปด้วย ซึ่งขณะอยู่ระหว่างหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาอยู่ ส่วนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตนได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว สำหรับน้ำตกทั้ง 3 ชั้น เริ่มแห้งขอดมาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

MGR Online

17 กุมภาพันธ์ 2559 14:31 น

Comments

comments