สกายวอล์กหนองคายใกล้เสร็จ สงกรานต์นี้ พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ชูเป็นดรีม เดสติเนชั่น | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > สกายวอล์กหนองคายใกล้เสร็จ สงกรานต์นี้ พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ชูเป็นดรีม เดสติเนชั่น

สกายวอล์กหนองคายใกล้เสร็จ สงกรานต์นี้ พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ชูเป็นดรีม เดสติเนชั่น

14587926011458792635l

สกายวอล์คจุดชมวิวพื้นกระจกใส วัดผาตากเสื้อ อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย การก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงส่งมอบงาน ยืนยันมั่นคงแข็งแรง คาดเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสสงกรานต์นี้

นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นายอนุชัย บูรณประเสริฐกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ออกตรวจติดตามการก่อสร้างสกายวอล์ค วัดผาตากเสื้อ ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย โดยพบว่าขณะนี้การก่อสร้างโดยรวมเสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการเก็บงานเล็กน้อย หลังจากนั้นทางคณะกรรมการจะทำการตรวจรับ หากไม่มีปัญหาทางผู้รับเหมาก็จะส่งมอบงานให้ทางจังหวัด ก่อนจะเปิดให้บริการประชาชนได้ในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งช่วงที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จได้มีประชาชน นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวเข้ามาชมกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ขาดสาย

ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวภายหลังตรวจติดตามงานว่า การก่อสร้างแล้วเสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะเป็นแลนด์มาร์คจุดชมวิว แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดหนองคาย คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เดือนเมษายนนี้ ระหว่างนี้จะมีการบริหารจัดการจัดระบบให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยว โดยจะให้หน่วยงานในพื้นที่ร่วมกันดูแลรับผิดชอบ

ขณะที่นายอนุชัย บูรณประเสริฐกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดหนองคาย กล่าวยืนยันความมั่นคงแข็งแรงของสกายวอล์ก ว่าการดำเนินการออกแบบและก่อสร้างมีวุฒิวิศวกรเป็นผู้ดูแล ระดับของโครงสร้างเป็นการเจาะชั้นหินซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า 40 ตัน ส่วนฐานเทคอนกรีตยื่นในระดับพื้นดิน 9 เมตร มีคอนกรีตยึดฐานรากอีกชั้นหนึ่ง ส่วนเกือกม้าที่ยื่นออกไปหน้าผา 6 เมตร ออกแบบกว้าง 1.50 เมตร พื้นและราวกั้นเป็นกระจกแทมเพอร์ลามิเนต ไรท์โหลด หนา 4 เซนติเมตร รองรับน้ำหนัก 500 กิโลกรัมต่อ 1 ตารางเมตร ซึ่งทางบริษัทผู้ผลิตแจ้งว่า กระจกหนา 3 เซนติเมตรก็เพียงพอ แต่เพื่อให้เกิดความมั่นใจในความแข็งแรง ทางโยธาได้ขอเป็นระดับกระจกหนา 4 เซนติเมตร เป็นการเผื่อน้ำหนักไว้แล้ว เบื้องต้นคาดว่าจะจัดระบบให้เข้าชม เข้า-ออกคนละด้านซ้ายขวาและจะมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามดูแลความมั่นคงแข็งแรงอยู่เป็นระยะ ๆ

สำหรับการก่อสร้างสกายวอล์ก จุดชมวิวที่กำลังก่อสร้างนี้ เป็นโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้ได้มาตรฐาน กิจกรรมพัฒนาพื้นที่ผาตากเสื้อให้เป็นแหล่งเป้าหมาย (Dream Destination) เพื่อเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวระหว่าง จังหวัดหนองคาย-เลย-บึงกาฬ ใช้งบประมาณกลุ่มพัฒนาจังหวัด 17 ล้านบาท มีงานก่อสร้างประกอบด้วย 4 ส่วน คือ งานก่อสร้างจุดชมวิว (SKY WALK), งานก่อสร้างราวกันตกริมหน้าผา, งานก่อสร้างป้ายชื่อผาตากเสื้อขนาด 21.75 x 40 ม. และงานก่อสร้างป้ายชื่อผาตากเสื้อจำลอง ขนาด 2.50 x 4.00 ม. เริ่มดำเนินการออกแบบตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา รับผิดชอบโดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดหนองคาย รูปแบบเป็นลักษณะเกือกม้า ระยะทางเดินทั้งหมด 16 เมตร ส่วนทางเดินพื้นกระจกใส 15 เมตร ยื่นจากหน้าผาออกมา 6 เมตร โดยใช้วัสดุแข็งแรงทนทาน เหล็กกันสนิม กระจกใสแทมเพอร์ลามิเนต หนา 4 เซนติเมตร รองรับน้ำหนักได้ประมาณ 2,500 กิโลกรัม หรือประมาณ 20 คน ซึ่งถือเป็นสกายวอล์ก กระจกใส แห่งแรกของประเทศไทย

updated: 24 มี.ค. 2559 เวลา 11:10:31 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1458792601

Comments

comments