“สมคิด”ชวนเกาหลีใต้ลงทุนดิวตี้ฟรีไทยแนะเริ่มเชียงใหม่-ภูเก็ต “สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง”รอประมูลรอบหน้า | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > “สมคิด”ชวนเกาหลีใต้ลงทุนดิวตี้ฟรีไทยแนะเริ่มเชียงใหม่-ภูเก็ต “สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง”รอประมูลรอบหน้า

“สมคิด”ชวนเกาหลีใต้ลงทุนดิวตี้ฟรีไทยแนะเริ่มเชียงใหม่-ภูเก็ต “สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง”รอประมูลรอบหน้า

14587106731458710868m

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ตลอดช่วงเช้าของวันที่ 23 มีนาคม 2559 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้หารือกับผู้บริหารระดับสูงบริษัทเอกชนชั้นนำของสาธารณรัฐเกาหลี ในระหว่างการเดินทางโรดโชว์เชิญชวนนักลงทุนเกาหลีใต้มาลงทุนในประเทศไทย (21 – 24 มี.ค. 2559)

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า บริษัทชั้นนำเหล่านี้ล้วนมีการลงทุนในประเทศอยู่แล้วแต่มีมูลค่าการลงทุนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับที่นำไปลงทุนในประเทศอื่นๆโดยเฉพาะในเวียดนามจึงต้องการหารือเพื่อกระชับความสัมพันธ์และเชิญชวนให้มาลงทุนเพิ่ม

โดยนายจางซุน-วุกประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทLotte Duty Free ได้ขอเข้าหารือในประเด็นการตั้งดิวตี้ฟรีในประเทศไทยที่บริษัทต้องการจะลงทุนและเคยมีการหารือมาก่อนหน้านี้ซึ่งได้ชี้แจงไปว่าเป็นเรื่องข้อกฎหมายและระเบียบต่างๆที่ทางกระทรวงการคลังและกระทรวงคมนาคมต้องดูแลแต่ได้ยื่นข้อเสนอไปว่าควรจะไปลงทุนในเชียงใหม่และภูเก็ตก่อนแล้วอีก2- 3 ปี เมื่อมีการประมูลดิวตี้ฟรีที่สนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองครั้งใหม่ค่อยเข้ามาร่วมแข่งขัน เนื่องจากไม่ต้องการให้มีปัญหาด้านข้อกฎหมาย

“ก็ได้ยื่นข้อเสนอไปให้ทางบริษัทพิจารณา เพราะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ก็แล้วแต่ทางบริษัทจะพิจารณา ส่วนเขาจะเลือกไปในทางที่ต้องให้มีการตีความกฎหมายก็แล้วแต่ทางเขา”

ส่วนจะมีความเป็นไปได้แค่ไหนที่จะมีการเปิดจุดส่งมอบสินค้าให้กับบริษัทในสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองตามที่Lotteต้องการนั้นรองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าได้เสนอทางเลือกให้บริษัทไปแล้ว จึงขึ้นอยู่กับตัดสินใจของบริษัท

 

updated: 23 มี.ค. 2559 เวลา 12:30:32 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1458710673

Comments

comments