สมคิด”ลั่นบินไทยพร้อมเทกออฟ เชื่อมั่นปี′59กวาดกำไร2พันล้าน | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > สมคิด”ลั่นบินไทยพร้อมเทกออฟ เชื่อมั่นปี′59กวาดกำไร2พันล้าน

สมคิด”ลั่นบินไทยพร้อมเทกออฟ เชื่อมั่นปี′59กวาดกำไร2พันล้าน

“สมคิด” ย้ำ “การบินไทย” ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว พร้อมเทกออฟทะยานทำกำไรได้ในปีนี้ ย้ำการบ้าน “จรัมพร” ดีดีการบินไทย เร่งเพิ่มประสิทธิภาพองค์กรแข่งขันสู้สายการบินทั่วโลก ขยายเน็ตเวิร์กเส้นทางบินอาเซียนรับทราฟฟิกโต พร้อมส่งแผนยุทธศาสตร์ 5-10 ปีข้างหน้าเสนอ “คนร.” ภายในเมษายนนี้

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวภายหลังประชุมติดตามผลการดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจ ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง พร้อมมอบนโยบายแก่บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า การบินไทยผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ปี 2559 นี้จะเป็นปีที่ผลประกอบการการบินไทยดีขึ้น หลังแผนหยุดการขาดทุนที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีที่แล้ว เริ่มเห็นผลดีขึ้น โดยตั้งแต่วันนี้จนถึงปี 2560 การบินไทยจะเริ่มเทกออฟ และเป็นช่วงการเติบโตต่อไปข้างหน้า

โดยต้องมีประสิทธิภาพในการทำงาน เพื่อให้มั่นใจว่าจะสู้กับสายการบินต่างชาติอื่น ๆ ได้ พร้อมเตรียมแนวทางเชิงรุกเพื่อเพิ่มรายได้ต่อไป เพื่อให้การบินไทยก้าวต่อไปได้ ไม่ใช่โฟกัสแค่แผน 3 ปี แต่ต้องยาวถึง 5-10 ปีข้างหน้า การบินไทยต้องพิสูจน์ตัวเองว่าทำได้ตามที่รับปากไว้ ซึ่งกระทรวงการคลังก็พร้อมสนับสนุน

“การบินไทยจะแถลงผลประกอบการปี 2558 ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้ หลังจากนั้นอีก 1-2 เดือน หรือภายในเดือนเมษายนนี้ การบินไทยจะนำแผนยุทธศาสตร์เชิงรุก 5-10 ปี เสนอต่อคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.)”

นายสมคิดกล่าวด้วยว่า สิ่งสำคัญคือเรื่องของภาพลักษณ์ การบินไทยต้องรักษาเอาไว้ และนับจากนี้จะต้องมีการลงทุนในสิ่งที่จำเป็นต่อการแข่งขัน โดยเฉพาะการลงทุนเปิดเส้นทางบินในอาเซียน เพราะหากมองไปในอีก 5 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะเป็นเกตเวย์ที่แท้จริงของอาเซียน

สำหรับการตัดลดต้นทุนนั้นต้องคำนึงถึงมาตรฐานและคุณภาพการให้บริการ โดยประเมินว่า ส่วนไหนที่จำเป็นก็ต้องลงทุน และภายใน 3 เดือนนับจากนี้ ต้องเห็นการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ ด้าน

ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ต้องการให้การบินไทยเป็นสายการบินหลักสนับสนุนนโยบายส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวของรัฐบาล จัดสรรเส้นทางต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวเดินทางสู่ประเทศไทยง่ายที่สุด พร้อมเป็นเครื่องมือตอบโจทย์เป้าหมายภาคการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ การบินไทยได้ผ่านการแก้ปัญหามาแล้ว 1 ปี ผลคือ สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ค่อนข้างสูง จากการตัดเส้นทางที่ขาดทุนเรื้อรังออกไป โดยคาดว่าการบินไทยจะมีกำไรในปีนี้ จนถึง 5-10 ปีข้างหน้า

สำหรับแนวทางการดำเนินธุรกิจต่อจากนี้ นอกเหนือจากการเพิ่มประสิทธิภาพแล้ว ต้องแข่งขันกับสายการบินต่างชาติเจ้าอื่น ๆ ได้ พร้อมเร่งเพิ่มเส้นทางบินใหม่ให้ครอบคลุมตลาดภูมิภาคอาเซียน และขยายเครือข่ายทำการบินร่วม (โค้ดแชร์) กับสายการบินทั่วโลกด้วย

ขณะที่นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า การบินไทยมั่นใจว่าได้ก้าวข้ามวิกฤตไปแล้ว ผลงานเป็นรูปธรรมมากขึ้น การบ้านที่ได้รับจากนายสมคิด รองนายกฯ คือ การเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กร ต้องเทียบเคียงคู่แข่งให้ได้

พร้อมทั้งเดินกลยุทธ์เชิงรุก เช่น การขยายเส้นทางบินใหม่ หาตลาดใหม่ ๆ จัดทำระบบบริหารเครือข่ายเส้นทางบิน และระบบบริหารรายได้ และคิดแผนยุทธศาสตร์ระดับ 5-10 ปี ให้การบินไทยเป็นสายการบินหลักของภูมิภาคอาเซียน มุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากแผนยุทธศาสตร์ปี 2559 การบินไทยคาดการณ์ผลการดำเนินงานว่าจะมีกำไรสุทธิที่ 2,000 ล้านบาท

 

updated: 19 ก.พ. 2559 เวลา 09:05:30 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Comments

comments