สิงคโปร์เจาะทัวริสต์คุณภาพ ‘ชางงี’ขยายรับ135 ล.คน/ปี | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > สิงคโปร์เจาะทัวริสต์คุณภาพ ‘ชางงี’ขยายรับ135 ล.คน/ปี

สิงคโปร์เจาะทัวริสต์คุณภาพ ‘ชางงี’ขยายรับ135 ล.คน/ปี

การท่องเที่ยวสิงคโปร์ เดินแผนโฟกัสทัวริสต์คุณภาพ มุ่งขยายวันพักเฉลี่ย เจาะกลุ่มไมซ์และนักท่องเที่ยวยุคมิลเลนเนียม เน้นโปรโมตกิจกรรมหลากหลายดึงความสนใจเฉพาะด้าน พร้อมผนึกแอร์ไลน์และเอเยนต์โหมตลาดต่อเนื่อง หลังติดอันดับ 1 ใน 10 จุดหมายด้านการท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย ทั้งแจงสนามบินชางงี รุกขยายสนามบินรับทัวริสต์ 135 ล้านคนต่อปี

นางสาวเชอร์ลีน เซีย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวสิงคโปร์ ประจำประเทศไทยและประเทศเมียนมา เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงแผนการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศสิงคโปร์ในปีนี้ ว่า การท่องเที่ยวสิงคโปร์ จะเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพเพิ่มขึ้น เพื่อขยายระยะเวลาพำนักในสิงคโปร์ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวกลุ่มไมซ์ รวมถึงการเจาะกลุ่มคนยุคมิลเลนเนียม เนื่องจากเล็งเห็นว่านักเดินทางกลุ่มนี้มองหากิจกรรมในสิงคโปร์ที่ช่วยเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ ดังนั้นการท่องเที่ยวสิงคโปร์จึงเน้นโปรโมตการจัดกิจกรรมสำคัญต่างๆ เพื่อดึงดูดนักเดินทางกลุ่มนี้ที่มีความสนใจต่างกันออกไป เช่น สิงคโปร์ แอร์ โชว์, สิงคโปร์ ดีไซน์ วีค, เอชเอสบีซี สิงคโปร์ รักบี้ เซเว่น, แฟชั่น สเต็ปส์เอาต์, และสิงคโปร์ มีเดีย เฟสติวัล ซึ่งเป็นการรวมการเดินทางเพื่อจุดประสงค์ทางธุรกิจและความเพลิดเพลินเข้าด้วยกัน

รวมทั้งยังเน้นกระชับความสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย ผ่านการร่วมมือกับสายการบินและตัวแทนท่องเที่ยวต่างๆในไทย เพื่อเพิ่มความน่าสนใจของแหล่งท่องเที่ยว และขยายไปยังตลาดใหม่ๆ นอกเหนือจากนักท่องเที่ยวที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล พร้อมทั้งส่งเสริมกิจกรรมต่างๆ เพื่อดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ เช่น ครอบครัวและนักเดินทางอิสระ(เอฟไอที) ปัจจุบัน(นับจากเดือนมกราคม 2559) มีเที่ยวบินจากประเทศไทยสู่สิงคโปร์มีทั้งสิ้น 347 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ โดยในจำนวนนี้เป็นเที่ยวบินราคาประหยัด ทั้งสิ้น 200 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ อาทิ ไทยแอร์เอเชีย ,ไทเกอร์แอร์เวย์ และจะเห็นว่าสายการบินต้นทุนต่ำก็ได้มีการเปิดเส้นทางใหม่ๆ อย่างเส้นทางจากสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา เป็นต้น

ส่วนแผนในการขยายการลงทุนของสิงคโปร์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกนั้น สิงคโปร์ ยังมีการปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่ให้มีความโดดเด่นและทันสมัยมากขึ้น เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว เช่น ฮาวพาร์วิลล่า ,ย่านไชน่าทาวน์ และสิงคโปร์ ฟลายเออร์ ขณะเดียวกันสนามบินชางงี ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างเทอร์มินัล 4 ที่จะเปิดใช้บริการในปี 2560 รวมถึงการพัฒนา ชางงี ตะวันออก ซึ่งจะครอบคลุมถึง เทอร์มินัล 5 ที่คาดว่าจะเป็นหนึ่งในเทอร์มินัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเทอร์มินัล 5 จะแล้วเสร็จ ในช่วงกลางปี 2563 เมื่อรวมเข้ากับเทอร์มินัล 1-4 แล้ว สนามบินชางงี จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 135 ล้านคนต่อปี

“สิงคโปร์ยังคงเป็น 1 ใน 10 จุดหมายด้านการท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่า 5.16 แสนคน เดินทางไปเยือนสิงคโปร์ในปี2558 ซึ่งเพิ่มขึ้น 2 % ขณะที่ภาพรวมการท่องเที่ยวสิงคโปร์ในช่วงปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าสู่สิงคโปร์เพิ่มขึ้น 0.9 % มีจำนวน 15.2 ล้านคน และมีรายได้จากการท่องเที่ยวอยู่ที่ 22 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ลดลง 6.8 % โดยรายได้จากการท่องเที่ยวที่ลดลงนี้เป็นผลมาจากจำนวนนักท่องเที่ยวกลุ่มไมซ์และการใช้จ่ายที่ลดลง เนื่องจากความไม่มั่นใจในเศรษฐกิจโลก และการอ่อนตัวของค่าเงินในบางประเทศที่เป็นตลาดหลักของสิงคโปร์ในปี 2558” นางสาวเซีย กล่าวทิ้งท้าย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ  วันที่ 10 – 12 มีนาคม พ.ศ. 2559

Comments

comments