เบาะเเสล่าสุด เผยชื่อมือระเบิดเบลเยียม เกี่ยวโยงเหตุ “โจมตีปารีส” | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > เบาะเเสล่าสุด เผยชื่อมือระเบิดเบลเยียม เกี่ยวโยงเหตุ “โจมตีปารีส”

เบาะเเสล่าสุด เผยชื่อมือระเบิดเบลเยียม เกี่ยวโยงเหตุ “โจมตีปารีส”

สำนักข่าวเดอะนิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนเปิดเผยในวันนี้ (23 มี.ค.)ว่า สองผู้ต้องสงสัยเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อเช้าวานนี้ (22 มี.ค. 59) ระบุตัวตนได้ว่าทั้งคู่เป็นพี่น้องกันเเละรู้จักกันอย่างดี โดยทั้งคู่ได้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

จากการสืบสวนระบุชื่อ-สกุลชื่อเเล้วคือ นาย Khalid el-Bakraoui วัย 27 เเละนาย Ibrahim el-Bakraoui วัย 30 ปี ได้เช่าอพาร์ตเมนต์ในกรุงบรัสเซลส์ตั้งเเต่วันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อปลอมในการเช่าที่พัก

จากการสืบค้นพบร่องรอยลายนิ้วมือของนายซาลาห์ อับเดสลาม ผู้ต้องหาคนสำคัญในคดีบุกโจมตีกรุงปารีส เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่เเล้ว ซึ่งนายอับเดสลามถูกทางการเบลเยียมจับกุมได้ที่กรุงบรัสเซลส์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

โดยนาย Ibrahim el-Bakraoui หนึ่งในผู้ต้องสงสัยมือระเบิด เคยถูกตัดสินจำคุก 9 ปี  เมื่อปี 2010 ในข้อหายิงเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะที่พยายามปล้นสำนักงานแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเเละนาย Khalid el-Bakraoui ผู้ต้องสงสัยอีกคน ก็เคยถูกตัดสินจำคุก 5 ปี เมื่อปี 2011 ในข้อหาจี้รถยนต์เเละครอบครองปืนไรเฟิล

ด้านนาย Gilles de Kerchove ผู้ประสานงานองค์กรต่อต้านการก่อการร้ายแห่งสหภาพยุโรป เปิดเผยว่า ความเชื่อมโยงที่ชัดเจนของสองพี่น้อง el-Bakraoui กับนายนายซาลาห์ อับเดสลาม ผู้ต้องหาคนสำคัญในคดีบุกโจมตีกรุงปารีส ชี้ให้เห็นว่า การก่อเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์ในครั้งนี้ เป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มเดิม

ทั้งนี้ เบลเยียมยกระดับเตือนภัยอยู่ในขั้นสูงสุด มีการวางกำลังทหารทั่วกรุงบรัสเซลส์ เเละเร่งติดตามหาตัวชายต้องสงสัยคนที่ 3 อย่างเร่งด่วนที่สุด โดยขอความร่วมมือจากประชาชนร่วมให้เบาะเเส

โดยทีมเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังเข้าตรวจค้นในอพาร์เมนต์ที่เชื่อว่าเป็นที่พักพิงของกลุ่มผู้ต้องสงสัย ซึ่งได้พบธงสัญลักษณ์ของกลุ่มไอเอส  สารเคมีประกอบระเบิดเเละระเบิดตะปูจำนวนหนึ่ง พ้องกับรายงานข่าวก่อนหน้านี้ที่กลุ่มไอเอสได้ออกแถลงอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายถล่มเบลเยียมครั้งนี้ ซึ่งทางไอเอสระบุว่าได้เลือกเป้าหมายโจมตีอย่างรอบคอบเเละต้องการส่งคำเตือนถึงรัฐผู้รุกรานต่อต้านกลุ่มไอเอส

 

updated: 23 มี.ค. 2559 เวลา 15:40:39 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Comments

comments