เปิดเส้นทางเที่ยวเชื่อมอาเซียน อะเมซซิ่งไทย-เมียนมา-ลาว-ญวน-เขมร | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > เปิดเส้นทางเที่ยวเชื่อมอาเซียน อะเมซซิ่งไทย-เมียนมา-ลาว-ญวน-เขมร

เปิดเส้นทางเที่ยวเชื่อมอาเซียน อะเมซซิ่งไทย-เมียนมา-ลาว-ญวน-เขมร

“สมคิด” กดปุ่ม “อาเซียน คอนเนกต์” เชื่อมโยงการท่องเที่ยวในกลุ่มอาเซียน ร่วมมือกันรวย ดึงการบินไทย–ไทยสมายล์–แอร์เอเชียทำแพ็กเกจ แทนที่จะแข่งขันกันเอง โดยมี ททท.ช่วยทำตลาด ด้านผู้ว่าการททท.เผยตัวอย่างเส้นทางเชื่อมโยง 5 ประเทศสุดอะเมซซิ่ง ตั้งแต่ไทย–เมียนมา–ลาว–เวียดนาม–กัมพูชา

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ร่วมกับนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ 3 สายการบิน ได้แก่ การบินไทย ไทยสมายล์ และไทยแอร์เอเชียว่า ผลการเติบโตของการท่องเที่ยว น่าประทับใจมากทั้งในเรื่องของปริมาณคนและรายได้ ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบแดงของกระทรวงการท่องเที่ยวและ ททท. แต่จากนี้ไปจะเน้นเรื่องการขับเคลื่อนการปฏิรูปท่องเที่ยวให้ยั่งยืนและดีกว่าเดิม

ทั้งนี้ ได้ขอให้การบินไทย ไทยสมายล์และไทยแอร์เอเชีย รวมทั้งสายการบินอื่นๆ รวมกันเป็นหมู่คณะ มานั่งประชุมกับ ททท. เพื่อออกแบบแพ็กเกจการท่องเที่ยวเชื่อมโยงในอาเซียนหรืออาเซียน คอนเนกต์ ทั้งการเชื่อมโยงระหว่างเมืองต่อเมือง ระหว่างอาเซียนด้วยกันเองและเชื่อมโยงนอกอาเซียน กับยิงตรงเข้ามาสู่อาเซียนและกระจายเส้นทางออกไป เพื่อให้เกิดมิติใหม่ของการท่องเที่ยว โดย ททท.จะร่วมทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ให้ด้วย ซึ่งวิธีนี้จะดีกว่าที่แต่ละสายการบินจะแข่งขันกันเอง

“ขณะนี้การท่องเที่ยวภายในอาเซียนโตขึ้นมาก ทั้งในอาเซียนด้วยกันเองและจากต่างประเทศที่ต้องการเข้ามาเที่ยวในอาเซียน แต่ละประเทศมีจุดเด่นของตัวเอง นโยบายของการท่องเที่ยวคือจะเน้นเรื่องของอาเซียน คอนเนกต์ ถ้าในระหว่างอาเซียนด้วยกันเอง มีนักท่องเที่ยวจากเมืองอะไรบ้างในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี ได้แก่ กัมพูชา ลาว เมียนมาและเวียดนาม รวมถึงมาเลเซีย”

นายสมคิด กล่าวว่า การดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาและไปเที่ยวต่อที่อื่นไม่ใช่แค่เมืองไทย อาจจะเป็นอีกหนึ่งหรือสองประเทศก็ได้ ตอนนี้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเดิมจะเที่ยวของเขาเอง แต่จากนี้ไปและด้วยแนวคิดนี้ นักท่องเที่ยวจากกลุ่มยุโรปจะสนใจแน่นอน จะเป็นมิติใหม่ของการท่องเที่ยว โดยจะมีการโปรโมตไปก่อน และเกิดขึ้นในครึ่งปีหลัง ซึ่งจะมีประโยชน์สูงมาก เพราะกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีที่มีการเติบโตที่สูงมากและมีคนที่มีรายได้เพิ่มขึ้นมาก มีการเติบโตต่อเนื่อง 2-3 ปี คนเหล่านี้ยินดีที่จะมาเที่ยวเมืองไทยอยู่แล้ว แต่ต้องการให้มาประเทศไทยและไปประเทศอื่นด้วย จึงต้องมีสายการบินที่พร้อม

ขณะที่นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า การหารือครั้งนี้จะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวได้สมบูรณ์และช่วยสนับสนุนให้นโยบายการท่องเที่ยวเชื่อมโยงในอาเซียนเป็นจริงได้ เพราะมีสายการบินหลายสายมาร่วมกันคิด แม้สายการบินนกแอร์ไม่ได้มา แต่ก็จะประสานให้มาร่วมโครงการนี้ด้วย นอกจากนี้คงต้องให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.มาร่วมด้วย เพราะเป็นผู้กำหนดตารางการบินของสายการบินทุกสายที่บินเข้าประเทศไทย

“การเกิดเส้นทางการบินจากเมืองใหญ่สู่เมืองรองในอาเซียนเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะการเติบโตและแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆของอาเซียนจะเป็นจุดขายที่ดี และการที่มีพันธมิตรสายการบินมาช่วย จะเป็นการยกระดับอาเซียน คอนเนกต์ขึ้นใหม่ เมื่อมีตรงนี้ได้ ก็ต้องมานั่งชี้เป้าร่วมกันว่าสายการบินและ ททท.ต้องทำการตลาดไปพร้อมกัน ก็จะทำให้คนนึกถึงอาเซียน ยิ่งเมื่อเดินทางมาแล้วมีแพ็กเกจในอาเซียนรองรับ จะยิ่งส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวมากขึ้น ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านอยากจะมีการบินร่วมและหวังรายได้จากการท่องเที่ยวเช่นกัน โดยกัมพูชาขอให้มีเครื่องบินไปลงที่สีหนุวิลล์ เวียดนามขอให้ไปลงที่เกาะฟูก๊วก เมียนมาขอให้ไปลงเมืองหลวงเนปิดอว์”

ขณะที่นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ททท.ได้สำรวจเมืองต่างๆของประเทศในอาเซียนว่า เมืองใดที่เป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญ มีคนเดินทางออกนอกประเทศ โดยเวียดนามมีเมืองดานังและจังหวัดคันโถหรือเกิ่นเทอ, กัมพูชา มีเมืองเสียมเรียบและสีหนุวิลล์, เมียนมามีเมืองย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ เป็นต้น โดยหลักของการเชื่อมโยงอาเซียนต้องเชื่อมเมืองหลวงก่อนและมีการเชื่อมระหว่างเมือง โดยเส้นทางที่ ททท.มองไว้ แต่ต้องปรึกษาความเป็นไปได้กับสายการบินก่อน คือ มัณฑะเลย์-เชียงใหม่-หลวงพระบาง, หลวงพระบาง-อุดรธานี-เสียมเรียบ, เสียมเรียบ-อุบลราชธานี-ดานัง, ย่างกุ้ง-ภูเก็ต-คันโถ และเกาะสมุย-เกาะสีหนุวิลล์

ด้านนายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า วันที่ 19 ก.พ.นี้ สายการบินไทยและสายการบินอื่นๆ จะเข้าร่วมหารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและ ททท. จัดแพ็กเกจท่องเที่ยวแบบอาเซียนคอน–เนกต์หรือไทยพลัสกับประเทศในอาเซียน แต่จะออกมารูปแบบใด การบินไทยพร้อมสนับสนุน เพราะการบินไทย ยังมีไทยสมายล์ ซึ่งน่าจะรองรับแพ็กเกจอาเซียน คอนเนกต์ได้.

 

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 18 ก.พ. 2559 06:15

Comments

comments