แอร์ไลน์ปินส์บุกอาเซียน เจรจาอินโดฯ-ไทย-ลาวเปิดรูตใหม่ให้สายการบิน | ATTA

ACTIVITY OF MONTH


ATTA > Tourism News > แอร์ไลน์ปินส์บุกอาเซียน เจรจาอินโดฯ-ไทย-ลาวเปิดรูตใหม่ให้สายการบิน

แอร์ไลน์ปินส์บุกอาเซียน เจรจาอินโดฯ-ไทย-ลาวเปิดรูตใหม่ให้สายการบิน

appphilippines-1195394_1280-696x380

หน่วยงานการบินพลเรือนฟิลิปปินส์รุกเจรจาสิทธิการบินเพื่อนบ้านอาเซียน เปิดทางให้สายการบินในบ้านบินเข้าเมืองใหญ่ไทย อินโดนีเซีย และลาว หลังประธานาธิบดีอากีโนลงนามรับข้อ 5 และ 6 ข้อตกลงบริการทางอากาศพหุภาคีของอาเซียน พร้อมเจรจาอิตาลีและแคนาดาเพิ่มเส้นทางการบิน

เบนิกโน อาคิโน
เบนิกโน อาคิโน

หนังสือพิมพ์เดลี่เอ็นไควเรอร์รายงานว่า คณะทำงานทางด้านการบินของฟิลิปปินส์ทำเรื่องขอเจรจากับประเทศไทย อินโดนีเซีย และลาว เพื่อขอใช้สิทธิการบินภายใต้ข้อตกลงบริการทางอากาศพหุภาคีของอาเซียน ให้สายการบินฟิลิปปินส์บินไปเมืองหลวงและเมืองอื่นของประเทศในอาเซีย

นายการ์เมโล อาร์ซิล่า ผู้อำนวยการคณะกรรมการการบินพลเรือน ให้สัมภาษณ์เดลี่เอ็นไควเรอร์ว่า คณะกรรมการได้ส่งคำขอเจรจาสิทธิการบินไปให้ทางการประเทศอินโดนีเซียและไทย ซึ่งเป็นสมาชิกอาเซียนส่วนประเทศนอกอาเซียนได้ส่งคำขอเจรจาไปที่ประเทศญี่ปุ่น อินเดีย อิตาลี และแคนาดา โดยคำขอดังกล่าวพิจารณาจากความสำคัญก่อนหลังของแต่ละประเทศในแง่ธุรกิจการบิน

นายอาร์ซิล่า กล่าวว่า ในทางกลับกัน ทางการฟิลิปปินส์ได้รับคำขอเจรจาสิทธิการบินแบบเดียวกันจากประเทศลาว ซึ่งคาดว่าจะมีการเจรจากันในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางฟิลิปปินส์เองให้ความสนใจอยู่แล้ว

เดลี่เอ็นไควเรอร์ ระบุว่า การเจรจาดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีอากีโน ที่ 3 ได้ลงนามในข้อตกลงข้อ 5 และ 6 ในกรอบข้อตกลงบริการทางอากาศพหุภาคีอาเซียน (Asean Multilateral Agreement in Air Services-MAAS) ซึ่งจะทำให้สายการบินฟิลิปปินส์สามารถบินไปเมืองหลวงและเมืองอื่นของประเทศอาเซียนได้โดยไม่จำกัดเที่ยวบินและสายการบินประเทศคู่เจรจาก็สามารถทำได้เช่นกันซึ่งจะทำให้เกิดการแข่งขันทางด้านค่าตั๋วเครื่องบินและบริการ

เดลี่เอ็นไควเรอร์ ระบุว่า ผู้นำประเทศฟิลิปปินส์ลงนามในข้อตกลง 5 และ 6 ค่อนข้างช้ากว่าประเทศอื่น เนื่องจากสนามบินนานาชาตินินอยอากีโนที่มานิลา มีปัญหาแออัดทั้งด้านการรองรับผู้โดยสารและเครื่องบินเนื่องจากมีพื้นที่จำกัด แต่ขณะนี้หลายหน่วยงานของรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ดำเนินการการแก้ไขข้อจำกัดดังกล่าวแล้ว

ภายใต้กรอบข้อตกลง MAAS คณะกรรมการการบินพลเรือน สามารถให้ความช่วยเหลือสายการบินสัญชาติฟิลิปปินส์ ให้ได้สิทธิในการบินไปยังประเทศสมาชิกอาเซียนอีก 9 ประเทศได้

รายงานข่าวระบุว่า ทางการฟิลิปปินส์เร่งเจรจา เนื่องจากได้ตั้งเป้าเปิดเที่ยวบินใหม่ไปยังประเทศคู่สัญญาให้ได้ภายใน 6 เดือน โดยนายอาร์ซิล่าระบุว่าการเจรจาสิทธิการบินไปแคนาดาด้วย แต่ทางแคนาดายังขอตัวไม่เจรจาในปีนี้

นอกจากแคนาดาแล้ว ฟิลิปปินส์ยังขอเจรจากับอิตาลี ซึ่งมีกำหนดจะเจรจากันในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ โดยสายการบินของฟิลิปปินส์ อาทิ ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ส สนใจบินไปเมืองที่ 2 ในยุโรปหลังจากที่มีเที่ยวบินจากมานิลาไปลอนดอนอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีความต้องการบินไปประเทศสหรัฐอมริกาด้วย ถึงแม้ว่าทางสหรัฐอเมริกายังค่อนข้างมีข้อจำกัดกับสายการบินของฟิลิปปินส์

 

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ  วันที่ 10 – 12 มีนาคม พ.ศ. 2559
.

Comments

comments